Đăng bởi Để lại phản hồi

NGUYÊN NHÂN VÀ TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH ĐAU KHỚP, VIÊM KHỚP

Bệnh đau khớp là hậu quả của quá trình viêm khớp, thoái hóa khớp làm cho các sụn khớp bị ăn mòn. Bệnh nhân bị đau khớp sẽ cảm thấy đau nhức ở các khớp hay cử động như là ở khớp tay, khớp đầu gối, khớp vai

► Các dạng của đau khớp, viêm khớp

– Đau khớp: Đau khớp là một trong những triệu chứng của bệnh viêm khớp. Biểu hiệu của triệu chứng này là bạn có cảm giác các khớp bị đau khi vận động và giảm khi nghỉ ngơi. Đây cũng là dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm khớp đang âm thầm tiến triển.

– Cứng khớp: Hiện tượng cứng khớp cũng được liệt vào danh sách các triệu chứng viêm khớp. Người bệnh thấy các khớp bị cứng, đặc biệt vào buổi sáng sớm, kéo dài khoảng 15 – 30 phút sau đó thì hết. Đây là triệu chứng thông thường của bệnh viêm khớp mãn tính.

Vùng khớp bị sưng và đau nhức hàng giờ, hàng ngày

– Sưng khớp: Biểu hiện viêm khớp tiếp theo là các khớp bị sưng. Theo các chuyên gia, tình trạng khớp bị tổn thương có thể thúc đẩy xuất hiện và phát triển các gai xương gần các khớp, khiến khớp bị viêm  và đau nhức.

– Khớp phát ra tiếng động: Khớp phát ra tiếng động cũng là biểu hiện của bệnh viêm khớp. Khi chúng ta di chuyển, các khớp xương phát ra tiếng “lăc rắc” là hệ quả của việc các đầu xương cọ xát với nhau hoặc chất lượng dịch khớp bị suy giảm. Nếu mắc phải triệu chứng này thì chắc chắn bạn đã bị viêm khớp rồi đấy.

– Yếu cơ: Biểu hiện của triệu chứng này là các cơ bắp xung quanh các khớp bị tổn thương bị yếu dần đi và hay bị mỏi khi vận động. Việc ít vận động thường xuyên, lâu dài chính là nguyên nhân dẫn đến các cơ bắp ở quanh các khớp bị đau và yếu dần.

► Nguyên nhân chính gây đau khớp

Đau khớp viêm khớp có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, chính vì vậy việc phòng bệnh nên luôn được ưu tiên vì là bệnh khá phức tạp và không thể điều trị dứt điểm ngay lập tức. Những nguyên nhân chính gây đau khớp thường thấy phổ biến được liệt kê như sau:

– Lớp sụn ở khớp xương bị thoái hóa và ăn mòn, thiếu chất nhờn ở các khớp xương, điều này tạo nên đau nhức khi cử động hoặc vận động.

– Khi tuổi càng cao thì các tế bào bị suy thoái, ảnh hưởng nhất là các tế bào ở đầu khớp xương để tạo chất sụn và chất nhờn ở đầu khớp xương

Tuổi tác cao là một trong những nguyên nhân gây đau khớp

– Chấn thương lao động do làm việc quá nặng và di chứng của tai nạn giao thông

– Cơ thể không đáp ứng đủ lượng dinh dưỡng hàng ngày cũng là nguyên nhân gây đau nhức xương khớp

– Thói quen sinh hoạt và lối sống không khoa học: thường xuyên sử dụng các chất kích thích như bia rượu…

►Triệu chứng của bệnh đau khớp

Các triệu chứng thường gặp của bệnh đau khớp được liệt kê như sau:

– Bệnh nhân không chỉ bị đau, sưng tấy các khớp tay, chân mà người bệnh còn bị viêm nhiều khớp khác trên cơ thể

– Các khớp viêm bị sưng, nóng, đỏ, đau, khó cử động.

– Tình trạng khớp bị cứng, khó cử động thể hiện rõ nhất vào sáng sớm và có thể kéo dài hàng giờ

Khớp bị sưng đau rất khó đi lại và hoạt động

– Cùng với các triệu chứng tại khớp là hiện tượng toàn thân như sốt, mệt mỏi, người xanh xao, gầy sút

– Xuất hiện tổn thương ở sụn khớp và đầu xương, người bệnh có nguy cơ bị biến dạng khớp, dính khớp, cứng khớp và mất khả năng vận động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *